CHUYỆN CỦA MĂNG RỪNG

 KÉM MIẾNG KHÓ CHỊU =))

Em gửi lời chào thân thiện tới các anh chị em YÊU THÍCH TÂY BẮC
Post này em không bán gì cả mà em chia sẻ về Măng quê em ạ! Chuyện là tối nay em có đọc được bài giới thiệu về RAU - CỦ - QUẢ Tây Bắc quê em nên em cũng muốn post bài đú trend!
Hihi. Nếu chị ấy nói Tây Bắc có gì?Thì post này em xin chia sẻ về MĂNG, đặc biệt là MĂNG NỨA TÉP Tây Bắc !
Cùng cách bảo quản măng nứa tươi không thuốc lâu nhất có thể. (Bởi vì giờ là mùa măng nứa)
Em sinh ra và lớn lên tại Phù Yên - Sơn La, mảnh đất đặc sản của rất nhiều món ăn Tây Bắc! Quả Đắng, mực khô phố núi ^^



Nói đến MĂNG trên em có thể gọi là quanh năm ăn măng luôn. Tháng 12 âm là tháng bắt đầu vụ măng vầu, vầu ngọt có trước, sau đó là vầu đắng. Chia sẻ kinh nghiệm ăn măng vầu thì càng cái thon nhỏ càng ngon(ngon nhất là cây măng mọc trong lòng đất mà đã lên ống, ăn rất mềm, ngọt ạ). Nói về măng đắng thì nên ăn trước khi có sấm tháng 3, măng khi chưa sấm không quá đắng, em thề chị nào dân Tây Bắc nhà em thì biết ăn củ măng đắng rất ngọt, em thì chuyên ăn tranh phần trâu bò, măng lấy về em cứ ngồi đẽo củ tươi ăn sống luôn ấy ạ. Đặc biệt măng vầu Phù Yên ngon nhất chính là măng khu vực xã em luôn (Tân Lang - Mường cơi), măng luôn mềm ngọt, ahihi
Hết mùa măng Vầu tháng 3,4 âm lịch chuyển sang mùa măng sặt, măng anh, măng nay, măng sặt dê ạ. Mấy loại măng này luộc lên, đập dập xào tỏi, lá lốt, mùi tàu hoặc hầm xương thì... em nuốt nước dãi kể tiếp đây ạ
Sau khi kết thúc loạt măng này chính là thời điểm hiện tại ạ, thời điểm của rừng nứa tép rì rào róc rách bên những cánh rừng xa. Thời điểm măng giang đua theo nứa tép, nứa ngộ trồi lên lộc mới... Em nói cái mùa này các bác mà không ăn măng nứa nộm thì phí lắm ạ. Măng nứa chế biến được rất nhiều món, trong đó ngon nhất là nộm, với xào, sau đó là nấu canh và cuối cùng là phơi khô cất đi ăn dần ạ. Kết thúc mùa măng nứa là tháng 12 dương, khi đó nghỉ ngơi tháng đến tháng rưỡi là chúng em lại bắt đầu mùa măng vầu ... ta nói quanh năm măng nhưng chưa bao giờ chán ăn các bác ơi ởi vì mỗi măng cho ta một vị.
Như đã nói, em xin chia sẻ tiếp về cách bảo quản măng nứa mùa này. Sau khi luộc vớt măng để ráo nước, cho vào túi bóng buộc kín, có thể để được 3 - 4 ngày không cần bảo quản tủ lạnh. Để ngăn mát được 1 tuần. Muốn để nấu hơn, sau khi luộc lại, các bác để ráo nước, cho vào túi cất lên ngăn đá. Khi này các bác có thể để 2 tháng cũng ok la nhé ạ. khi nào ăn thì rã đông hẳn hãy xé ăn như bình thường. Tiện em mách nhỏ bác nào thích ăn măng hơi vị chua có thể ngâm nước 1 - 2 ngày, măng bắt đầu có vị chua nhẹ ăn vừa đúng lúc nhé ạ
Em cũng có biết chế biến mấy món kể trên, nên có dịp, em sẽ chia sẻ cách làm tới các chị em group mình sau ạ. Bài viết đã dài, em xin nuốt nước bọt ngậm ngùi dừng bút tại đây! Chứ kể mà em thèm quá huhu
Kính chúc toàn thể các chị em luôn mua được những thực phẩm tươi ngon đảm bảo
❤
À, mùa này trên nhà em có : Nhãn rừng, Muồm muỗm nương, Rau sắn muối chua(lá sắn đỏ muối nhé ạ), Măng chua( được muối từ măng bương, măng giang, hoặc tre gai), nhộng ong, trứng kiến, ốc vàng ở suối, ngô nếp sâu cay, còn gân bò xé sợi thì cứ gọi là quanh năm... các chị em cứ tìm hiểu từ từ, quê em ẩm thực cứ gọi là "the best" lun
❤
❤

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »